เพชรสวิส vs. เพชรCZ vs. เพชรรัสเซีย vs. เพชรสังเคราะห์ ชื่อไหน คืออะไรกันแน่???

หลายคนคงสับสนกับชื่อเพชรต่างๆ ที่ได้ยินกันมามากมายนะคะ ว่า เพชรสวิส เพชรรัสเซีย เพชรCZ เพชร Cubic Zirconia เพชรสังเคราะห์ เพชรโคลนนิ่ง แตกต่างกันยังไง แล้วเพชรแบบไหนคุณภาพดีกว่ากัน??

ลูกค้าส่วนมากมีคำถามกันเข้ามาตลอดค่ะว่าพี่คะ เพชรสวิส กับเพชรCZ แตกต่างกันยังไงคะ หนูอยากได้เพชรสวิสค่ะ เพราะว่าเพชรสวิสฟังดูแพงกว่าเพชรรัสเซีย เพราะคนส่วนมากคิดว่า ต้องผลิตมาจากประเทศสวิสเซอรแลนด์แน่ๆเลย จริงๆแล้วไม่ว่าจะมีชื่อเรียกอะไร ชื่อเพชรเหล่านี้ เป็น ชื่อทางการค้า ทั้งหมดค่ะ เพชรเหล่านี้ คือเพชรสังเคราะห์ ที่มนุษย์ผลิตขึ้นมีลักษณะใกล้เคียงกับเพชรแท้

เพชรสังเคราะห์ หรือ เพชร Cubic Zirconia เรียกย่อๆว่า เพชร CZ  ถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเเกร็ดความรู้ซีย ทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “เพชรรัสเซีย” เพชรCZ สังเคราะห์ขึ้นมาจากการตกผลึกของผงเซอร์โคเนียม (zirconium dioxide) (ZRO2) ซึ่งทำให้เพชรCZ มีรูปลักษณะและคุณสมบัติหลายประการใกล้เคียงเพชรแท้ มีความแวววาวสูง ใช้เทคนิคการเจียระไนแบบเดียวกับเพชรแท้ แทบจะแยกไม่ออกด้วยตาเปล่า ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านเพชรจริงๆ หรือต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบถึงจะดูรู้

ความแตกต่างบางประการของ เพชร CZ เมื่อเทียบกับเพชรแท้ คือ เพชรCZ จะมีค่าความแข็งน้อยกว่าเพชรแท้ เพราะเพชรแท้เป็นแร่ที่แข็งที่สุดในโลกตามสเกลของโมส์ (Moh’s scale) มีค่าความแข็งเท่ากับ 10 ในขณะที่ เพชรCZ มีความแข็งประมาณ 8.5  ถึงแม้ความแข็งจะน้อยกว่าเพชรแท้ แต่ความแข็งของเพชรCZ ที่ 8.5 นั้น ก็เทียบได้กับ พลอยเนื้อแข็งต่างๆ เช่น พลอยทับทิม (Ruby) และ พลอยไพลิน (Sapphire) ซึ่งก็ถือเป็นค่าความแข็งแรงที่ดีมากๆ สำหรับการเอามาประกอบเป็นเครื่องประดับเงิน ได้อย่างสบายๆค่ะ

เพชรCZ ได้รับการยอมรับจากนักอัญมณีศาสตร์ว่าเป็นเพชรสังเคราะห์ที่ใกล้เคียงกับเพชรแท้มากที่สุด และเพชรCZ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการผลิตเครื่องประดับเทียบเคียงกับเพชรแท้ เพราะนอกจากจะเหมือนเพชรแท้มากที่สุดแล้ว ราคายังเป็นที่ถูกใจของลูกค้าที่สุดอีกด้วย